เครื่องผลิตถ่านแท่ง
หลักการและเหตุผล
ปัญหาเชื้อเพลิงในปัจจุบัน
เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศตกต่ำลง
จึงมีความจำเป็นที่ต้องการหาวัสดุที่สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิง
โดยเฉพาะการใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้ม ปิ้ง ย่างของครัวเรือน และร้านอาหารต่างๆ
ในอดีตจะใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิงอาจจะอยู่ในรูปของไม้ฟืน หรือถ่านไม้
แต่ในปัจจุบันปริมาณไม้มีปริมาณไม่มากนัก จึงทำให้มีความสนใจในการนำวัตถุดิบหรือวัสดุทางการเกษตรได้แก่
กะลามะพร้าว เศษไม้ยางพารา ข้อไม้ไผ่ กะลาปาล์ม ขี้เลื่อย ซังข้าวโพด เศษไม้ต่างๆ
เป็นต้น มาผลิตเป็นเชื้อเพลิง
กระบวนการผลิตเชื้อเพลิงเป็นการเผาแล้วนำมาอัดเพื่อให้อยู่ในรูปแบบของถ่านอัดแท่ง
หรือถ่านอัดเป็นก้อน เนื่องจากใช้สะดวก ไม่มีควัน เผาไหม้ได้นาน
และราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงอื่น แต่ปัญหาของคุณภาพของถ่านอัดแท่งในปัจจุบันมีหลายประการ
คือ มีลักษณะเปราะ มีควันระหว่างการติดไฟ ระยะเวลาในการเผาไหม้สั้น และเกิด
เชื้อรา
จากปัญหาดังกล่าวกรมวิทยาศาสตร์บริการได้ทำการศึกษาวิจัยโดยนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหา
และ
สามารถถ่ายทอดเทคโนโลยีกระบวนการผลิตถ่านอัดแท่ง
และให้คำปรึกษาในการแก้ปัญหาให้กับกลุ่มชุมชนและผู้สนใจได้
คุณสมบัติเด่น
การผลิตถ่านอัดแท่งจากวัสดุทางการเกษตรได้แก่
กะลามะพร้าว เศษไม้ยางพารา ข้อไม้ไผ่ กะลาปาล์ม เป็นต้นเป็นการนำทรัพยากรธรรมชาตินั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
และเป็นการเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบนอกจากนี้เป็นการเพิ่มพลังงานทางเลือกให้แก่ชุมชน
ประโยชน์
1.
ถ่ายทอดเทคโนโลยีเกี่ยวกับการผลิตถ่านอัดแท่ง
เพื่อเข้าไปพัฒนากระบวนการผลิตและคุณภาพผลิตภัณฑ์ สินค้า
OTOP. ให้ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
2.
เป็นการเพิ่มมูลค่าวัสดุและผลิตผลทางการเกษตร
3.
ใช้ทรัพยากรธรรมชาติในประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด
4.
พัฒนาขีดความสามารถในการพึ่งตนเองในด้านการแปรรูปถ่าน
ขั้นตอนการผลิต
1.
นำวัตถุดิบชนิดต่างๆมาเผาให้เป็นถ่าน
2.
บดถ่านที่ได้จากการเผา
3.
ผสมถ่านกับแป้ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้แป้ง ร้อยละ 5-7 ของน้ำหนักถ่าน
4.
แล้วค่อยๆเติมน้ำผสมเข้าให้ทั่ว(ทดสอบปริมาณน้ำโดยการนำถ่านมากำในมือแล้วอยู่เป็นก้อนได้)
5.
นำถ่านที่ผสมได้ไปใส่ในเครื่องอัดรีด เพื่อผลิตเป็นถ่านอัดแท่ง
จากนั้นตัดขนาดถ่านความยาวตามต้องการ
6.
นำถ่านที่อัดแท่งที่ผลิตได้ไปตากแดด หรืออบในตู้อบ
7.
วิเคราะห์ทดสอบหาค่าความร้อน ความชื้นและการใช้งาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น